Nhà lệch tầng là gì? Những điều chưa biết về kiến trúc nhà lệch tầng

Kiến trúc nhà lệch tầng và những điều cần biết

Nhà lệch tầng là gì? Những điều chưa biết về kiến trúc nhà lệch tầng
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Cùng với sự phát triển của kiến trúc hiện đại, nhà lệch tầng đang là mẫu nhà ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Tuy xét về mặt phong thủy thì đây là mẫu nhà không đẹp. Tuy nhiên nếu biết cách hóa giải hợp lý thì kiến trúc nhà lệch tầng đem đến một vẻ đẹp hiện đại mà vô cùng sang trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây nhé!

Nhà lệch tầng là gì? Kiến trúc nhà lệch tầng hợp với mẫu nhà nào?

Nhà lệch tầng là mẫu nhà mà các mặt sàn có sự chênh lệch về độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà. Kiến trúc nhà lệch tầng có nhiều điểm khác biệt so với nhà ống thông thường. Do đó, đòi hỏi các kiến trúc sư phải có tay nghề cao, thiết kế bản vẽ chi tiết để đảm bảo tính kỹ thuật và an toàn sử dụng.

Nhà lệch tầng là gì?

Thiết kế nhà lệch tầng có thể áp dụng cho nhiều dạng nhà khác nhau. Tuy nhiên phù hợp nhất là những ngôi nhà có chiều sâu hạn chế. Mặt sàn giữa các tầng không thẳng, độ vuông góc cố định, từ đó tạo ra độ chênh nhất định trong không gian.

Cầu thang được bố trí giữa ngôi nhà, thiết kế nhằm tạo điểm nhấn ở trung tâm. Gia chủ sẽ thấy được sự mới lạ và sáng tạo trong từng mẫu thiết kế nhà lệch tầng. Ở những ngôi nhà thiết kế thông thường, các bức tường được xây thẳng xuyên suốt cả không gian. Tuy nhiên ở mẫu nhà lệch tầng này lại không thể thấy được điều này. Mà thay vào đó sẽ tạo nên một không gian thật sự mới mẻ và độc đáo.

Những đặc trưng cơ bản của kiến trúc nhà lệch tầng

Kiến trúc lệch tầng phổ biến ở 2 dạng chính. Dạng thứ nhất là phần sau bếp và nhà ăn được nâng lên vài bậc để phân chia không gian phần trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, thiết kếu cầu thang đi lên tầng theo kiểu đan qua lại với tầng trên. Với cách làm này, mặt bằng nền của các tầng sẽ bị lệch nhau.

Những đặc trưng cơ bản của kiến trúc nhà lệch tầng

Dạng thứ hai, kiến trúc sư sẽ nâng phần sau nhà lên vài bậc, tạo ra một sàn lửng có cầu thang đi lên. Như vậy phần sau nhà có độ cao chỉ vào khoảng 2,5m dùng để làm nhà xe, nhà kho hoặc nhà vệ sinh. Tầng lửng có thể tận dụng để bố trí bếp ăn. Dạng thiết kế này có hạn chế là khó nối rộng được không gian khi cần thiết.

Khi xây nhà lệch tầng, ngoài việc tính toán khoa học cho từng không gian thì gia chủ nên lưu ý đến tính chất và nhu cầu sử dụng. Từ số lượng thành viên trong gia đình, giá trị thẩm mỹ hài hòa với cảnh quan xung quanh,… Từ đó sẽ có những giải pháp thiết kế linh hoạt và hợp lí nhất hướng đến không gian sống thoải mái, dễ chịu.

Tìm hiểu ưu điểm của nhà lệch tầng

– Tiết kiệm diện tích: Kiến trúc nhà lệch tầng do lấy ngay chiếu nghỉ làm hành lang nối giữa 2 phòng, nên thường ứng dụng cho nhà nhỏ, nhà có chiều sâu dưới 12m. Thích hợp cho các mẫu nhà thiết kế theo dự án, có khống chế cao độ mặt tiền.

ưu điểm của nhà lệch tầng

– Giúp căn nhà trở nên thông thoáng hơn: Nếu kết hợp với cầu thang và giếng trời về chiếu sáng và thông gió trong nhà lệch tầng sẽ được giải quyết. Các vấn đề không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia.

– Tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên: Với kiến trúc lệch tầng, căn nhà sẽ đón nhận được nắng và gió len lõi qua các kẽ lệch trong thiết kế. Bên cạnh đó, những khoảng lệch này gia chủ cũng có thể tận dụng để trồng hoa trang trí cho căn nhà, lấp đầy thiên nhiên vào những khoảng lệch.

ưu điểm của nhà lệch tầng 2

– Tạo tầm nhìn “mở” giữa các tầng: Cứ một chục bậc cầu thang bạn có thể đi vào 1 tầng. Do đó kiến trúc lệch tầng mang đến một cảm giác mới lạ, căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng thú vị hơn. Tận dụng được nhiều khoảng không gian có ích. Những khoảng lệch tầng thường được các gia đình sử dụng để làm nhà xe, nhà kho hoặc nhà vệ sinh

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Vị trí cầu thang lên xuống trong nhà thường gần với cửa ra vào, gây ra cảm giác bất tiện cho gia chủ, vì cứ bước ra khỏi phòng là sẽ gặp ngay cầu thang.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già thường sẽ tạo ra nhiều mối nguy hiểm trong quá trình di chuyển giữa các không gian. Bất tiện tiếp theo của kiến trúc nhà lệch tầng là sử dụng nhà vệ sinh chung cho nhiều tầng, điều này gây mất thời gian cho gia chủ vào những thời gian cao điểm trong ngày.

nhược điểm của nhà lệch tầng

Thời gian và chi phí xây dựng thường cao hơn mẫu nhà thông thường: Để có một thiết kế nhà lệch tầng hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực từ cả gia chủ lẫn người thiết kế. Cần phải lên kế hoạch thật chi tiết cho bản vẽ từng tầng, từng không gian để bố trí các khu vực sao cho khoa học nhất.

Thiết kế kiến trúc không đơn thuần chỉ là công việc hằng ngày của các kiến trúc sư nhằm tạo nên một không gian sống hoàn chỉnh mà trên hết nó còn là sự pha trộn giữa nghệ thuật và khoa học. Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về nhà lệch tầng là gì, những ưu khuyết điểm của kiến trúc nhà lệch tầng này để có những quyết định phù hợp cho căn nhà của mình. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ trọn gói.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: http://nhaonghiendai.net

Mẫu thiết kế liên quan