Kiến trúc bảo tàng Hà Nội – Điểm nhấn độc đáo 1000 năm văn hiến

Kiến trúc bảo tàng Hà Nội với những điểm nhấn đặc biệt

Kiến trúc bảo tàng Hà Nội – Điểm nhấn độc đáo 1000 năm văn hiến
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Kiến trúc bảo tàng Hà Nội là một trong những đại diện tiêu biểu cho “bộ mặt” của nền văn hoá Hà Nội. Sau rất nhiều năm mang hàng nghìn hiện vật của mình lang thang đi “ở trọ”, tới nay đã được thay đổi vận mệnh với việc có 1 trụ sở riêng. Với thiết kế để lại ấn tượng thẩm mỹ mạnh mẽ cho thị giác người nhìn, Bảo tàng Hà Nội không những là công trình văn hóa điểm nhấn của Thủ đô ngàn năm văn hiến mà còn là niềm tự hào của ngành kiến trúc xây dựng Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan chung về kiến trúc bảo tàng Hà Nội – Nét văn hóa độc đáo của thủ đô

Nằm trong quần thể các công trình mang tính biểu tượng của đất nước, cận kề với Trung tâm Hội nghị Quốc gia trên đường Phạm Hùng. Bảo tàng Hà Nội được thiết kế gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm. Diện tích xây dựng xấp xỉ 12.000 m2, trong đó diện tích sàn rộng hơn 30.000m2.

mẫu nhà đẹp
Tổng quan chung về kiến trúc bảo tàng Hà Nội

Với tầm vóc một công trình văn hóa mang tính biểu tượng cao, lại là công trình được xây dựng để mừng Đại lễ kỷ niệm Thủ đô tròn 1000 năm tuổi. Nên việc thiết kế công trình này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Từ hình khối kiến trúc bên ngoài, bố cục các không gian công năng, cho tới việc xử lý giải pháp mặt đứng.

Mặt đứng được xem là yếu tố quan trọng tạo nên dấu ấn đặc trưng cho mỗi công trình và bản sắc kiến trúc đô thị. Việc lựa chọn giải pháp cho mặt đứng Bảo tàng Hà Nội càng được cân nhắc kỹ càng hơn, bởi đây là công trình mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa truyền thống xuyên suốt mảnh đất ngàn năm văn hiến. Đây cũng là nơi trưng bày và gìn giữ hơn 50.000 hiện vật có giá trị suốt chiều dài lịch sử của nước ta.

tư vấn thiết kế bảo tàng Hà Nội
bảo tàng tại Hà Nội – Nét văn hóa độc đáo của thủ đô

Vì vậy, các nhà thiết kế đã chọn một phong cách độc đáo, hòa quyện tài tình giữa đường nét hiện đại của hình khối. Kết hợp cùng phong cách truyền thống của những tấm chắn nắng trang trí cho phía bề mặt bên ngoài bảo tàng.

Những điểm nhấn độc đáo, nổi bật của Bảo tàng tại Hà Nội

Hình khối vững chắc của bảo tàng Lịch sử và văn hoá Hà Nội được đặt trong khu công viên cảnh quan nhân tạo. Công viên này được thiết kế dựa trên quy hoạch cảnh quan chung của khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Bên cạnh khu nhà bảo tàng, khu công viên được bố trí thêm khu trưng bày ngoài trời, tượng đài, các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội…

tư vấn thiết kế bảo tàng Hà Nội
điểm nhấn độc đáo, nổi bật của Bảo tàng tại Hà Nội

Kiến trúc bảo tàng Hà Nội được thiết kế theo hình kim tự tháp ngược. Hình khối kiến trúc đó khiến công trình có kết cấu phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu kỹ thuật cao lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam. Đây cũng chính là yếu tố để tờ Business Insider bình chọn đây là một trong những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Trong khu chưng bày này, cùng với không gian mặt nước sẽ gợi lại không khí, quang cảnh Hà Nội xưa. Trong khuôn viên đó, công trình bảo tàng Lịch sử và văn hoá Hà Nội nằm ở vị trí trung tâm và trang trọng nhất.

mẫu nhà đẹp
bảo tàng Hà Nội lọt top những công trình kiến trúc đẹp nhất thế giới

Tờ Business Insider cũng bình chọn các bảo tàng khác nằm trong danh sách những bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới như Bảo tàng Hoàng cung (Trung Quốc), Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp), Bảo tàng Do Thái (Berlin, Đức), Bảo tàng Royal Ontario (Canada), Bảo tàng Guggenheim Bilbao (Tây Ban Nha), Bảo tàng lịch sử tự nhiên (London, Anh), Bảo tàng Louis Vuitton (Paris, Pháp), Bảo tàng Salvador Dalí (Figueres,Tây Ban Nha)…

Tìm hiểu không gian kiến trúc cụ thể trong viện bảo tàng Hà Nội

Tầng 1: Kiến trúc bảo tàng Hà Nội với tầng 1 trưng bày mô hình cột chạm hình rồng thời Lý đặt trên đế quay, tạo thế đôi rồng bay lên mây xanh. Các hiện vật lưu giữ có gốm sứ thời Lý – Trần – Lê; ảnh, tư liệu khoa học về cố đô Thăng Long thời Đại Việt và các cổ vật khu vực Hoàng Thành Thăng Long.

mẫu nhà đẹp
không gian kiến trúc tầng 1

Cuối sảnh, là một gian bán đồ lưu niệm nằm khiêm tốn trong diện tích khoảng 10m2. Gian hàng bày bán những cuốn sách, băng đĩa về sự phát triển của Thủ đô qua các thời kỳ. Những sản phẩm khảm trai, đồ đồng, khăn tơ lụa, tranh đá quý được mang về từ khắp các làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Tầng 2: Là nơi trưng bày Tự nhiên và khu trưng bày Tiền Thăng Long với điểm nhấn là Trống đồng Cổ Loa, hình ảnh về ba vòng thành Cổ Loa thời An Dương Vương, Vườn quốc gia Ba Vì và sự đa dạng sinh học của Thủ đô qua các giai đoạn lịch sử.

tư vấn thiết kế bảo tàng Hà Nội
không gian kiến trúc tầng 2

Ấn tượng nhất chính là mô hình tái hiện Vườn Quốc gia Ba Vì với hệ động – thực vật phong phú. Cùng với đó là nhiều loài động vật quý hiếm như: Bách xanh, Thông tre, Sến mật…, có loài chỉ có ở Ba Vì như: Cà lồ, Bời lời, Xương cá…

Khu vực tầng 3:

Tầng 3 nổi bật với số lượng hiện vật vượt trội và rất phong phú. Các hiện vật ở đây chủ yếu đến từ bộ sưu tập tư nhân của hai nhà sưu tập Vũ Tấn và Nguyễn Đình Sử. Trong đó, nhiều hiện vật được đánh giá là “vô giá” như: một loạt trống đồng cổ, đồ đất thời Lý, đồ đồng Lý – Mạc, đồ đồng Đông Sơn, gốm sứ Bát Tràng và bộ sưu tập tiền cổ từ các triều đại Đinh – Lê – Lý – Trần.

mẫu nhà đẹp
kiến trúc độc đáo củ bảo tàng tại hà nội

Tầng 4: Là nơi triển lãm tư liệu về Hà Nội xưa, nổi bật là thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Các cổ vật trưng bày ở đây ngoài kho cổ vật quí hiếm ở Bảo tàng Hà Nội cũ còn có các bộ sưu tập tư nhân gửi đến và hàng trăm cổ vật, quà tặng khác của người dân trong và ngoài nước.

mẫu nhà đẹp
không gian kiến trúc tầng 4

Phía ngoài Bảo tàng còn có thêm khu vực trưng bày của Hội sinh vật cảnh TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác. Những chậu cây cảnh quý, cây thế làm sinh động, tươi đẹp thêm không gian của Bảo tàng, cũng như tạo ra thêm những điểm dừng chân vô cùng thích thú cho người ghé thăm.

Mời các bạn tham khảo thêm bài viết: Mê mẩn những mẫu thiết kế căn hộ chung cư 56m2.

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu hơn về kiến trúc bảo tàng Hà Nội độc đáo – điểm nhấn độc đáo hơn 1000 năm văn hiến. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Mẫu thiết kế liên quan