Tìm hiểu quy trình công tác đổ bê tông cột không thể bỏ qua

Công tác đổ bê tông cột cần lưu ý gì gì

Tìm hiểu quy trình công tác đổ bê tông cột không thể bỏ qua
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Công tác đổ bê tông cột hay bê tông cột đổ đến đâu để đảm bảo sự an toàn, vững chắc cho công trình. Đây chắc hẳn là câu hỏi chung của nhiều chủ đầu tư đang có ý định thiết kế, xây dựng nhà ở. Thông thường quy trình đổ cột bê tông phải trải qua những bước nhất định cùng công tác chuẩn bị diễn ra trước đó vài ngày. Tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Trước công tác đổ bê tông cột cần lưu ý những gì?

– Chuẩn bị, tính toán nguồn nhân lực, máy móc chuẩn bị cho quá trình thi công, đổ bê tông cột, dầm sàn.

– Tính toán thời gian đổ bê tông sao cho phù hợp.

quy trình đổ bê tông cột
Trước công tác đổ bê tông cột cần lưu ý những gì?

– Chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông.

– Đảm bảo an toàn cho nhân công trong quá trình thi công.

– Làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công.

Cách đổ bê tông cột được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đổ bê tông cột

Khâu chuẩn bị đổ bê tông cột bao gồm: kiểm tra kỹ cốp pha, cốt thép đảm bảo chắc chắn và đạt chuẩn. Khi kiểm tra cốp pha cần chú ý chân cốp pha đảm bảo đúng vị trí, chắc chắn khi đổ bê tông không bị xô lệch. Cốp pha cột cần phải chống, cho cột không bị nghiêng và phình.

tư vấn quy trình đổ bê tông
Chuẩn bị công tác đổ bê tông cột

Cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí: chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế; làm sạch, đánh rỉ thép. Ngoài ra, cốp pha và cốt thép đảm bảo được dội nước sạch chuẩn bị cho quy trình đổ bê tông cột. Các yếu tố khác như thời gian, mặt bằng, nhân lực, máy móc,…đổ bê tông cũng cần được chuẩn bị chu đáo.

Bước 2: Tiến hành đổ bê tông cột

Sau khi làm tốt ở khâu chuẩn bị thì bắt đầu tiến hành quy trình đổ bê tông cột theo các bước sau :

– Đưa bê tông vào khối đổ

– Tùy theo bản thiết kế chi tiết của từng công trình, thông thường chiều cao bê tông rơi không quá 2m. Đây được xem là đáp án cho câu hỏi đổ bê tông cột đến đâu?

quy trình đổ bê tông cột
Tiến hành đổ bê tông cột

– Đầm được đưa vào trong bể theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm. Chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30 – 50cm, thời gian đầm khoảng 20 – 40s. Chú ý trong quá trình đầm phải hạn chế tối đa việc làm sai lệch cốt thép. Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần bên trên.

Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10-20 cm.

Bước 3: Hoàn thiện đổ bê tông cột và bảo quản cột bê tông an toàn nhất.

– Chiều cao rơi tự do của bê tông (tức là khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông cho tới mặt đáy cần đổ bê tông) không được quá 1,5 đến 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Trình tự quy trình đổ bê tông cột đó là: đổ từ xa tới gần, đổ từ trong ra ngoài, đổ từ vị trí thấp hơn đến vị trí cao hơn, đổ theo từng lớp, qua lớp nào thì đầm luôn lớp đấy.

quy trình đổ bê tông cột
Hoàn thiện công tác đổ bê tông cột

– Dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông: đầm dùi cho cột và….. dầm, đầm bàn cho sàn.

– Khi đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không được tự tiện dừng lại.

– Tránh không đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

– Bê tông cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m  thì nên đổ bê tông liên tục.

Lưu ý khi công tác đổ bê tông cột đó là khi trời mưa không đổ bê tông cột hoặc thời tiết ẩm ướt cũng vậy vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cột cũng như ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhà ở nói chung.

Quy trình đổ bê tông dầm cho nhà ở dân dụng

+ Trong xây dựng nhà ở dân dụng thì chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm và mọi người thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Trong những trường hợp đặc biệt thì chiều cao dầm lớn hơn 80cm, mới tiến hành đổ bê tông dầm riêng và không chung với bản sàn.

Với những loại dầm này, người ta không tiến hành đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài của dầm mà sẽ tiến hành đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, khi đạt tới cao độ dầm rồi mới tiến hành đổ đoạn kế tiếp.

tư vấn quy trình đổ bê tông
Quy trình đổ bê tông dầm cho nhà ở dân dụng

+ Khi bạn tiến hành đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột thì cần phải chú ý rằng: sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm khoảng từ 3 đến 5cm. Phải dừng từ 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót rồi mới tiến hành đổ tiếp dầm và bản sàn.

Bình thường khi thực hiện đổ bê tông thủ công với một số ít thợ thì công việc này thường được tách ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sau khi tiến hành đổ cột xong thì mới tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để thực hiện đến giai đoạn hai.

Quy trình đổ bê tông sàn nhà ở dân dụng

+ Sàn nhà cũng có cấu tạo gần giống như là dầm, nhưng sàn nhà có mặt cắt ngang rộng hơn và có chiều dày nhỏ hơn, vì vậy không cần phải có cốt thép khung và đai. Chiều dày của sàn nhà ở thông thường là từ 8 đến 10cm. Bê tông sàn nhà thường không có yêu cầu chống thấm và chống nóng cao như mái nhà.

quy trình đổ bê tông cột
Quy trình đổ bê tông sàn nhà ở dân dụng

Tuy nhiên gia chủ cũng cần phải tuân thủ việc bảo dưỡng để tránh không bị nứt. Khi tiến hành đổ bê tông sàn nhà thì phải đổ theo hướng giật lùi và thành một lớp, tuyệt đối tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

Chắc hẳn sau khi tham khảo qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Các bạn đã có cho mình câu trả lời về cách đổ cột bê tông hay kỹ thuật đổ bê tông sàn rồi phải không? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp kịp thời.

Mẫu thiết kế liên quan